Máy chấm công vân tay là gì? Cách thức hoạt động như thế nào ?

Máy chấm công hiện nay đã trở thành thiết bị hỗ trợ hữu ích cho các công ty, xưởng sản xuất trong việc quản lý nhân sự. Nếu bạn chưa biết máy châm công vân tay là gì? Cách thức hoạt động như thế nào? hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Máy chấm công vân tay là gì?

Máy chấm công vân tay là thiết bị được sử dụng công nghệ sinh trắc học vân tay để có thể xác nhân danh tính của từng nhân viên khi chấm công. Máy áp dụng các thuật toán xử lý hình ảnh để có thể xác định các dấu hiệu riêng biệt của từng dấu vân tay đồng thời so sánh giữa dấu vân tay này với dấu vân tay khác.

Công nghệ nhận dạng dấu vân tay đã có từ lâu và được áp dụng trên nhiều lĩnh vực từ dân dụng cho đến quân sự, tuy nhiên những năm gần đây công nghệ nhận diện dấu vân tay mới thực sự được áp dụng trên máy chấm công và đã dần phổ biến với các công ty, xí nghiệp.

may-cham-cong-van-tay-la-gi

Máy chấm công vân tay là gì?

Có mấy loại máy chấm công vân tay? Cách thức hoạt động như thế nào?

Hiện nay, trên thị trường có 3 công nghệ lấy mẫu vân tay trên máy chấm công, nhưng phổ biến nhất có 2 loại máy chấm công sử dụng 2 công nghệ lấy mẫu vân tay khác nhau.

– Máy chấm công sử dụng cảm biến quang: đây là loại thiết bị sử dụng công nghệ quang học để lấy mẫu vân tay. Module lấy mẫu vân tay sẽ được bố trí một camera đặc biệt dùng để chụp ảnh dấu vân tay của người dùng, dấu vân tay này cũng sẽ được đưa đến bộ xử lý hình ảnh, đồng thời áp dụng các thuật toán cần thiết để loại bỏ các điểm ảnh không cần thiết và giữ lại các đường vân tay trên ảnh. Ưu điểm của máy chấm công này có ưu điểm là có giá thảnh rẻ nhưng nhược điểm của thiết bị loại này có thiết kế cồng kềnh và thiết bị vì thế sẽ dày hơn loại khác.

– Máy chấm công sử dụng cảm biến điện dung: đây là loại thiết bị này sử dụng một đế cảm biến điện dung tích hợp các tụ điện nhỏ với mật độ cao để thu thập dữ liệu về dấu vân tay. Khi chúng ta đặt ngón tay lên bề mặt cảm biến, những nơi có đường vân nhô lên của vân tay chạm vào cảm biến, điện dung của các tụ điện trong vùng này sẽ thay đổi giá trị. Một mạch có nhiệm vụ tích hợp bên trong có nhiệm vụ theo dõi sự thay đổi giá trị của các tụ điện bên trong đế cảm biến. từ những dữ liệu mà đế cảm biến thu thập được, một mạch điện chuyên dụng sẽ tiến hành dựng lại ảnh dấu vân tay dựa trên những dữ liệu trước đó để đưa về bộ xử lý để tiến hành các bước xử lý tiếp theo. Loại máy chấm công này có ưu điểm bảo mật cao bởi vân tay giả khó qua mặt được nó, tuy nhiên nhược điểm của loại thiết bị loại này thường có giá khá cao và vì thế trong tương lai gần máy sử dụng công nghệ quang học sẽ vẫn còn được sử dụng phổ biến.

may-cham-cong-van-tay-su-dung-cam-bien-dien-dung

Máy chấm công sử dụng cảm biến điện dung

Phương thức hoạt động của máy chấm công vân tay

Máy chấm công vân tay hoạt động như thế nào? Như đã nói trên, máy chấm công vân tay sử dụng công nghệ xác nhân dấu vân tay để xác định danh tính nhân viên đang chấm công. Nhân viên sẽ được đăng ký các dấu vân tay lên máy, dấu vân tay này sẽ được máy chấm công lưu trữ và quản lý trên bộ nhớ của máy.

Khi chấm công, nhân viên tiến hành đặt dấu vân tay lên vùng đặt vân tay, máy sẽ tiến hành quét dấu vân tay sau đó so sánh với những dấu vân tay đã được đăng ký trước đó, nếu dấu vân tay vừa lấy mẫu trùng khớp với một mẫu vân tay đã được lấy mẫu trước đó, máy sẽ tiến hành gửi thông báo chấm công thành công, lưu các dữ liệu chấm công cần thiết (ID Người vừa chấm công, thời gian, trạng thái…) vào bộ nhớ trên máy. Dữ liệu chấm công đã lưu trên máy sẽ được chuyển về máy tính bằng USB, dây mạng hay Wifi… về phần mềm máy tính.

cach-thuc-hoat-dong-cua-may-cham-cong-van-tay

Cách thức hoạt động của máy chấm vân tay như thế nào ?

Phần mềm chấm công trên máy tính có nhiệm vụ tổng hợp các dữ liệu chấm công mà máy chấm công vân tay thu thập được, xử lý và xuất ra các báo cáo chấm công theo yêu cầu của người dùng.

Vậy là chỉ qua một bài viết chúng tôi hy vọng đã mang đến cho bạn đọc đầy đủ các thông tin về máy chấm công vân tay là gì? cách thức hoạt động như thế nào ? Để tìm mua máy chấm công, hãy đến các địa chỉ uy tín để có thể được tư vấn loại máy chấm công vân tay phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bạn.

Ý kiến bạn đọc (0)

THÔNG TIN LIÊN HỆ
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ ZIKO VIỆT NAM
Trụ sở: Số 89 Phố Bùi Huy Bích - Hoàng Liệt - Hoàng Mai - Hà Nội
Văn phòng: T5 - Tòa N2B, Đ. Hoàng Mình Giám, Trung Hòa - Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline
Tư vấn 1: 0987 985 595
Tư vấn 2: 0961 885 595
BẢO HÀNH VÀ KHIẾU NẠI
Trụ sở Số 89 Phố Bùi Huy Bích - Hoàng Liệt - Hoàng Mai - Hà Nội
Văn phòng: T5 - Tòa N2B, Đ. Hoàng Mình Giám, Trung Hòa - Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
© 2019 tongkhothietbi.vn. Email: congtyziko@gmail.com.
Gọi : 0987 985 595