Hệ Thống Camera Giám Sát Gồm Những Gì?

Trong thực tế, nhiều gia đình và doanh nghiệp có xu hướng lắp đặt hệ thống camera giám sát mà không thực sự hiểu rõ về cách hoạt động của chúng. Việc này có thể dẫn đến việc sử dụng không hiệu quả hoặc bỏ lỡ các tính năng quan trọng. Hôm nay, Camera Newtech sẽ cùng bạn tìm hiểu xem hệ thống camera giám sát gồm những gì. Giúp bạn hiểu chi tiết về từng thành phần của hệ thống camera, từ việc chọn lựa loại camera phù hợp cho đến cách quản lý và tối ưu hóa hoạt động của chúng. Đội ngũ chuyên gia của Camera Newtech sẽ đồng hành cùng bạn để đảm bảo rằng hệ thống camera của bạn hoạt động hiệu quả và đáp ứng đầy đủ các nhu cầu an ninh và giám sát.

he-thong-camera-giam-sat-gom-nhung-gi

Tìm Hiểu Về Hệ Thống Camera Giám Sát

Hệ thống camera giám sát là gì?

Hệ thống camera giám sát (hay còn gọi là hệ thống CCTV – Closed-Circuit Television) bao gồm một tập hợp các thiết bị và công nghệ được sử dụng để giám sát và ghi lại hình ảnh và âm thanh trong một khu vực cụ thể.

Hệ thống này thường được sử dụng để tăng cường an ninh, quản lý và giám sát các hoạt động trong các vị trí như nhà ở, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, công cộng, và nhiều nơi khác.

Vai trò của hệ thống camera giám sát là gì?

hệ thống camera giám sát
hệ thống camera giám sát

Hệ thống camera CCTV giúp giám sát và ghi lại hình ảnh, âm thanh trong một khu vực cụ thể. Vai trò chính của hệ thống camera CCTV bao gồm:

 • Giám sát an ninh: theo dõi và giám sát các hoạt động trong khu vực đã được lắp đặt camera, giúp ngăn chặn và phát hiện các hoạt động bất thường, đảm bảo an ninh và sự an toàn cho người dân và tài sản.
 • Phát hiện tội phạm: giúp cảnh sát và cơ quan thực thi pháp luật thu thập chứng cứ và dữ liệu để phát hiện và điều tra các tội phạm.
 • Quản lý và giám sát nhân viên: giám sát hoạt động của nhân viên trong môi trường doanh nghiệp, đảm bảo tuân thủ quy định và quản lý hiệu suất công việc.
 • Phản ứng nhanh: cung cấp thông tin thời gian thực về các tình huống đáng ngờ, cho phép những người quản lý và cơ quan thực thi có thể phản ứng nhanh chóng để ngăn chặn hoặc giải quyết các vấn đề.
 • Chứng cứ và kiểm chứng: video và hình ảnh ghi lại từ camera CCTV có thể được sử dụng làm chứng cứ trong các vụ án tại tòa án hoặc trong quá trình điều tra, giúp xác định sự thật và tạo ra bằng chứng về các sự kiện đã xảy ra.
 • Giám sát lưu lượng giao thông: giám sát và quản lý giao thông, đảm bảo an toàn và hiệu quả cho việc di chuyển trong các khu vực đông dân cư.

Hệ Thống Camera Bao Gồm Những Thành Phần Gì?

Sơ đồ hệ thống camera giám sát
Sơ đồ hệ thống camera giám sát
 1. Camera quan sát (camera giám sát hoặc camera an ninh)
Camera DAHUA 2MP DH-HAC-B1A21P
Camera DAHUA 2MP DH-HAC-B1A21P

Là một loại thiết bị được sử dụng để ghi lại hình ảnh và âm thanh của một khu vực cụ thể để thực hiện việc giám sát, bảo mật và quản lý. Camera quan sát chủ yếu được sử dụng trong mục đích bảo vệ và đảm bảo an ninh ở nhiều môi trường khác nhau, bao gồm cả doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan chính phủ, các khu dân cư và nhiều nơi khác.

Một số thương hiệu camera quan sát nổi tiếng được nhiều khách hàng tin dùng như: camera KBvision, camera Hikvision, camera Dahua, camera Imou, camera Ezviz…

 1. Nguồn cho camera

Camera IP, camera analog hoặc camera wifi… thường sử dụng nguồn adaptor 12V 1,5A là đủ để camera giám sát có thể hoạt động cả ban ngày lẫn ban đêm (ban đêm camera sẽ bật đèn hồng ngoại).

Nguồn camera có 2 loại:

 • Nguồn rời 12V: còn gọi là nguồn đơn, ngõ vào 220V, ngõ ra 12V DC với Jack đực 5,5mm.
nguon-12v-2a-chinh-hang
Nguồn đơn 12V cho camera
 • Nguồn tổng 12V: còn gọi là nguồn tổ ong, ngõ vào 220V AC, ngõ ra 12V DC đấu dây bằng tay. Có nhiều loại nguồn tổ ong với công suất khác nhau như 5A, 10A, 20A, 25A, 30A, 40A, 50A.
nguon-to-ong-12v-5a
Nguồn tổ ong 12V
 1. Đầu ghi hình camera

Gọi tắt là DVR (Digital Video Recorder), là một trong những thành phần cơ bản của một hệ thống camera quan sát. Có chức năng chủ yếu là lưu trữ hình ảnh.

dau-ghi-4-kenh 2.0mp
Đầu ghi hình 4 kênh 2.0MP

Dữ liệu hình ảnh từ các camera quan sát sẽ được đưa trực tiếp vào DVR, DVR tổng hợp lại, xử lí, và truyền đi qua mạng internet  hoặc truyền trực tiếp lên màn hình theo dõi.

Có 2 loại DVR chính: DVR trên cơ sở máy tính (PC base DVR) và DVR độc lập (non PC base DVR). Cả 2 loại này cùng có chức năng có thể truy cập qua Internet.

 1. Ổ cứng lưu trữ

o-cung-seagate-500gb

Ổ cứng HDD (Hard Disk Drive) là một thành phần quan trọng của camera quan sát. Tất cả dữ liệu của người dùng (hệ điều hành, dữ liệu cá nhân) đều được lưu trữ trong ổ cứng và chúng luôn được truy xuất thường xuyên

Thẻ nhớ: Một số loại camera có hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ để thay thế cho đầu ghi. Dung lượng thẻ nhớ dao động từ 16GB, 32GB, 64GB và 128GB. Tuy nhiên, do tính năng hoạt động liên tục nên thẻ nhớ dễ bị cháy. Vì vậy, camera có gắn thẻ nhớ thường chỉ phù hợp cho hộ gia đình và hộ kinh doanh nhỏ lẻ.

 1. Dây điện cấp nguồn cho camera
dây cáp đồng trục liền nguồn
Dây cáp đồng trục liền nguồn

Đối với nguồn đơn 12V 1,5A: dùng dây cấp nguồn 220V tại vị trí gần camera nhất kéo tới và đấu 1 jack cái tại vị trí camera. Nguồn sẽ cắm vào jack cái, đầu ra 12V sẽ kết nối vào jack nguồn camera. Nên dùng dây cáp Cadivi 1.5mm để đi điện 220V.

Đối với nguồn tổ ong 12V (10A, 20A, 30A…): dùng dây cấp nguồn 12V trực tiếp từ nguồn tổ ong đến vị trí camera. Nên dùng dây Cadivi 1-1.5mm để đảm bảo cấp điện cho camera.

 1. Dây tín hiệu cho camera

Dây tín hiệu dùng để kết nối tín hiệu trực tiếp từ camera an ninh về đầu ghi hình.

 • Camera analog dùng dây cáp đồng trục (2 sợi bên trong).
 • Camera IP dùng dây cáp mạng CAT5 hoặc CAT6 (8 sợi bên trong).

Khoảng cách tối đa nên từ 150m – 200m vì nếu dây tín hiệu dài quá sẽ làm suy giảm chất lượng hình ảnh camera.

Đối với khoảng cách xa người ta thường dùng bộ chuyển đổi quang điện (chuyển từ tín hiệu điện sang cáp quang để đi xa hơn).

 1. Jack tín hiệu
Các loại jack camera
Các loại jack camera

Là thiết bị dùng để đấu vào đầu dây tín hiệu. Một đầu jack tín hiệu cắm vào đầu ghi, đầu còn lại cắm vào camera quan sát.

 • Camera analog dùng Jack BNC để nối cáp đồng trục.
 • Camera IP dùng Jack RJ45 để nối cáp mạng CAT5/CAT6.
 1. Dây cáp mạng internet

Cáp mạng internet dùng để nối từ đầu ghi tới modem hoặc router internet của nhà mạng internet (Viettel, VNPT, FPT,…). Người dùng có thể giám sát, theo dõi hình ảnh từ xa thông qua smartphone, máy tính nhờ vào internet.

Bạn nên chọn nhà mạng tốt nhất vì hệ thống camera giám sát tốn nhiều băng thông mạng để có thể hoạt động liên tục.

 1. Thiết bị xem camera

Là thiết bị để người dùng có thể quan sát hệ thống camera giám sát từ xa, ví dụ như điện thoại di động, Tablet, Laptop, PC, Macbook…

Điện thoại di động kết nối với camera
Điện thoại di động kết nối với camera
Màn hình xem camera
Màn hình xem camera

Hệ thống camera IP gồm những gì?

Tương tự như các thiết bị của 1 bộ camera analog (như trên) thì 01 bộ camera IP cơ bản gồm các thành phần sau:

 • Camera IP
 • Đầu ghi hình IP
 • Switch (bộ chia tín hiệu mạng) hoặc Switch PoE (switch có hỗ trợ cấp nguồn cho camera ip).
 • Các bộ phận còn lại tương tự các thành phần của hệ thống camera analog.
 • Sơ đồ hệ thống camera IP có phần đơn giản hơn do sử dụng chung hạ tầng viễn thông với các thiết bị mạng.

Phần mềm xem camera từ xa qua internet

Là phần mềm giúp bạn có thể giám sát camera từ xa thông qua kết nối internet.

Mỗi hãng camera quan sát sẽ có 1 phần mềm được thiết kế riêng biệt để xem camera. Cụ thể như sau:

Hãng

camera

Phần mềm dành cho

Điện thoại (Android, IOS)

Phần mềm dành cho
PC, Laptop
HikvisionHikConnectIVMS-4500
DahuaiDMSS LiteSMART PSS
KBVisionKBViewLiteKBiVMS

Những lưu ý quan trọng khi lắp đặt hệ thống camera quan sát

Phân biệt các loại camera giám sát
Phân biệt các loại camera giám sát

Khi lắp đặt hệ thống camera quan sát, có một số lưu ý quan trọng mà bạn nên xem xét để đảm bảo hiệu quả và an ninh tốt nhất:

 • Xác định mục tiêu và vị trí lắp đặt phù hợp để có góc nhìn tốt nhất và bao phủ diện tích cần giám sát.
 • Chọn loại camera phù hợp như: camera ngoài trời, trong nhà, camera xoay quay, hay các loại camera đặc biệt khác.
 • Đảm bảo chất lượng hình ảnh trong các điều kiện ánh sáng khác nhau: cảm biến hình ảnh, độ phân giải và khả năng xử lý hình ảnh đều cần được xem xét.
 • Chú ý đến góc quay sao cho có thể bao phủ toàn bộ khu vực cần giám sát.
 • Lắp đặt các vỏ bảo vệ cho camera ngoài trời để chống lại tác động của thời tiết, bụi bẩn và tác nhân bên ngoài.
 • Lựa chọn vị trí lưu trữ dữ liệu, có thể là trên thiết bị lưu trữ riêng biệt hoặc trên mạng.
 • Bảo mật và quản lý quyền truy cập vào hệ thống.
 • Kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng hệ thống camera vẫn hoạt động đúng cách và hiệu quả.
 • Đào tạo và hướng dẫn người sử dụng quản lý thiết bị một cách hiệu quả.

>>> Xem thêm: Dịch Vụ Lắp Đặt Camera Cho Nhà Xưởng Uy Tín Nhất Hà Nội

Địa Chỉ Lắp Đặt Camera Giám Sát Uy Tín Tại Hà Nội – Camera Newtech

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực camera giám sát, công ty Camera Newtech tự hào mang đến giải pháp về an ninh, an toàn một cách chuyên nghiệp, uy tín cho quý khách hàng. Với nhiều dịch vụ đa dạng như: lắp đặt camera giám sát; sửa chữa camera tại nhà; sửa chữa đầu ghi hình, đầu thu

Đội ngũ kĩ thuật viên chuyên nghiệp, lành nghề, đảm bảo quá trình thi công diễn ra nhanh chóng và hiệu quả. Chúng tôi cam kết cung cấp các sản phẩm camera quan sát, thiết bị an ninh chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo về tính năng hoạt động và chất lượng cao đến tận nơi cho khách hàng.

Cam kết hỗ trợ khách hàng ngay khi có nhu cầu về lắp đặt, sửa chữa hoặc nâng cấp hệ thống camera quan sát với mức giá hợp lý, cạnh tranh trên thị trường.

Lời kết

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết hệ thống camera giám sát gồm những gì cũng như những lưu ý khi lắp đặt camera để vừa đảm bảo khả năng giám sát tốt vừa giữ được tính ổn định của sản phẩm, giúp bạn theo dõi và quản lý mọi hoạt động trong không gian của mình một cách hiệu quả và an toàn.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được hưởng những dịch vụ chất lượng nhất nhé!

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ NEWTECH VIỆT NAM

HOTLINE: 0987 985 595 – 0961 885 595

Email: newtechmienbac@gmail.com

Website: www.tongkhothietbi.vn

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Công ty TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ NEWTECH VIET NAM
Trụ sở: Số 45 Ngõ 218 Tây Sơn, Trung Liệt , Đống Đa, Hà Nội
Văn phòng: T5 - Tòa N2B Trung Hòa - Nhân Chính, Q. Thanh Xuân,Hà Nội
Hotline
Tư vấn 1: 0987 985 595
Tư vấn 2: 0961 885 595
BẢO HÀNH & KHIẾU NẠI
Trụ sở Số 45 Ngõ 218 Tây Sơn, Trung Liệt , Đống Đa, Hà Nội
Văn phòng: T5 - Tòa N2B Trung Hòa - Nhân Chính, Q. Thanh Xuân,Hà Nội
© 2023 Tổng kho thiết bị. Email: tongkhothietbivn@gmail.com.